Top 9 Hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp bán chạy năm 2024

Hệ thống làm mát nhà xưởng giá rẻ tại Hà Nội, Hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp bán chạy tháng 1/2024, 2/2024, 3/2024, 4/2024, 5/2024, 6/2024, 7/2024, 8/2024, 9/2024, 10/2024, 11/2024, 12/2024. Giải pháp làm mát nhà xưởng, Thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng, Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng, Hệ thống làm mát công nghiệp, Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad.
Hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp có một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ con người, máy móc và chất lượng sản phẩm. Giúp nhà xưởng luôn được thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động doanh nghiệp trong thời gian dài. Các nhà máy, nhà xưởng trước khi hoạt động đều lên kế hoạch và trang bị các hệ thống làm mát nhà xưởng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tham khảo Top 9 hệ thống làm mát nhà xưởng để có lựa chọn phù hợp.
Hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp là gì?
Hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp là hệ thống phát ra không khí mát để đối lưu không khí trong nhà xưởng hoặc là dùng quạt hút làm mát theo hệ thống tuần hoàn, kết hợp với khung màng nước bay hơi nước tự nhiên, để làm mát nhà xưởng.
Mỗi hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy để phù hợp với không gian nhà xưởng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
+ Môi trường làm việc
+ Ngành nghề sản xuất
+ Diện tích sử dụng
+ Chi phí đầu tư
+ Chi phí vận hành
Top 9 Hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp chất lượng tại Hà Nội
1. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên
Đây là giải pháp đơn giản và có chi phí thấp nhất trong số các cách làm mát nhà xưởng vì tận dụng gió tự nhiên để làm thông thoáng, mát mẻ không khí bên trong nhà xưởng. Cách làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên hoạt động theo nguyên lý tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài nhà xưởng để tạo ra luồng gió. Gió ở bên ngoài sẽ được đưa vào qua các lam gió trong khi bụi bẩn, khí nóng được đẩy ra qua ống thông gió hoặc cửa. Làm mát tự nhiên được ứng dụng khá nhiều tại các nhà xưởng 1 tầng, quy mô nhỏ, số lượng máy móc và công nhân làm việc ít và đặc thù của ngành làm sản xuất là ít tỏa nhiệt (ngành dệt may, lắp đặt bảng mạch điện, da giày…)
Ưu điểm: Chi phí đầu tư thấp, Tiết kiệm điện năng
Nhược điểm: Phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết, hướng gió. Hiệu quả làm mát không cao.
2. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cách phun sương
Phun sương là phương pháp làm mát nhà xưởng sử dụng máy bơm áp lực cao đẩy nước qua các đầu phun với tia phun rất nhỏ tạo ra nước dưới dạng sương mù. Sau đó, sương bay hơi ra sẽ thu nhiệt và làm mát môi trường bên trong nhà xưởng. Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý hơi nóng bay lên và hơi lạnh từ đầu phun hạ xuống thấp có tác dụng làm mát không gian bên dưới để làm giảm nhiệt độ nhà xưởng. Chú ý không nên lắp hệ thống phun sương quá thấp bởi sương mù phun ra không bốc hơi hết có thể làm ướt sàn. Hệ thống phun sương phù hợp để ứng dụng cho những nhà xưởng có trần cao, hoạt động sản xuất dễ tỏa nhiệt. Thường ứng dụng trong các xưởng sửa chữa, gara ô tô, đóng gói thực phẩm,…
Ưu điểm: Hiệu quả làm mát cao, ngăn chặn và dập bụi; Có khả năng hạn chế và đuổi côn trùng.
Nhược điểm: Độ ẩm cao trong không khí có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, thiết bị nhà máy,…
3. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad
Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát sử dụng tấm Cooling Pad: Hệ thống thông gió với tấm làm mát cooling pad tạo thành một màng nước mỏng, khi không khí khô và nóng ngoài trời được quạt hút qua hệ thống tấm làm mát, nước sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí và bay hơi lấy đi phần lớn nhiệt làm cho không khí ẩm và mát. Tạo ra áp suất âm trong nhà xưởng và hơi nước sẽ được đưa vào trong nhà xưởng thông qua các tấm Cooling Pad được lắp đặt trên tường. Khi hơi nước bay hơi sẽ hút nhiệt trong nhà xưởng làm cho nhà xưởng mát hơn so với bên ngoài.
Ưu điểm: Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad thường được sử dụng trong không gian rộng. Loại này ứng dụng cho những khu vực kín gió như xưởng may, dệt, nhà kính trồng rau, trang trại trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm,… Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng tấm Cooling Pad thường có giá rẻ hơn các hệ thống làm mát sử dụng: Điều hòa cục bộ, điều hòa nối ống gió, hệ thống làm mát bằng AHU, hệ thống làm mát nhà xưởng bằng Chiller. Cùng chi phí vận hành thấp, dễ dàng bảo dưỡng và thay thế.
Nhược điểm: Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad sử dụng hơi nước để giảm nhiệt độ trong phòng nên độ ẩm trong không khí sẽ rất cao. Chỉ phù hợp với những nhà xưởng không yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm. Sẽ không phù hợp với các phòng có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ và độ ẩm như: Phòng sạch, phòng sản xuất mạch điện tử, phòng mổ, phòng sản xuất thiết bị y tế,… Với các vị trí ở góc xưởng tác dụng làm mát sẽ bị hạn chế. Nhiệt độ trong phòng chỉ chênh lệch so với bên ngoài từ 3 – 5 độ C. Nếu muốn làm mát sâu hơn thì sẽ không thể đạt được. Chúng ta phải sử dụng các hệ thống khác như hệ thống làm mát bằng điều hòa, hệ thống làm mát bằng AHU, hệ thống làm mát bằng Chiller.
4. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt thông gió công nghiệp
Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là: Các quạt thông gió thường được gắn trên tường và khi hoạt động tạo ra chênh lệch áp suất lấy khí mát bên ngoài vào trong nhà xưởng. Phía đối diện quạt là các lam gió để khí nóng thoát ra. Phương án làm mát bằng quạt thông gió phù hợp để ứng dụng cho những xưởng gỗ, xưởng may,… để làm mát và loại bỏ bụi bẩn. Và các phân xưởng với diện tích không quá lớn, máy móc, nhân công làm việc ít.
Ưu điểm: Hệ thống làm mát nhà xưởng quạt thông gió có giá thành rẻ. Lắp đặt đơn giản; Chi phí bảo dưỡng thấp; Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả vẫn cao hơn so với làm mát tự nhiên; Bảo dưỡng dễ dàng.
Nhược điểm: Vì sử dụng gió tự nhiên ở ngoài trời đưa vào trong xưởng. Nên nhiệt độ ngoài trời là bao nhiêu thì luồng không khí trong nhà xưởng sẽ là bấy nhiêu. Hệ thống thông gió này chỉ tạo cảm giác cho công nhân có luồng gió đi qua làm cho cảm giác cơ thể mát hơn. Chứ không thực sự làm hạ nhiệt độ trong phòng.
5. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng máy lạnh di động
Trong những năm trở lại đây việc sử dụng máy lạnh di động đang được các công ty doanh nghiệp chú trọng triển khai theo hình thức này. Việc sử dụng tiện lợi và hơn hết là làm mát nhanh chóng, giảm áp lực công việc cho công nhân. Máy có thể làm mát điểm hay tỏa rộng ra cả 1 không gian lớn. 
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh di động: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp. Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí xung quanh, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng. Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn. Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn. Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới. Khác với quạt làm mát di động bằng hơi nước, điều hòa di động không sử dụng sự bốc hơi của hơi nước để làm mát. Nên luồng không khí lạnh đi ra thường khô hơn so với luồng không khí sử dụng bằng máy làm mát bằng hơi nước.
Ưu điểm: Máy lạnh di động nhờ có bánh xe nên di chuyển dễ dàng đến vị trí mong muốn
Không tốn công lắp đặt, chỉ việc cắm điện và sử dụng luôn; Mức nhiệt chênh lệch giảm sâu 18°C so với nhiệt độ môi trường làm việc; Có nhiều loại công suất phù hợp, sử dụng trong không gian mở; Luồng khí lạnh sâu và khô không làm ảnh hưởng tới độ ẩm xung quanh
Nhược điểm: Chi phí đầu tư tương đối lớn; Khu vực phải có diện tích rộng rãi
6. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng Water Chiller
Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng Chiller giải nhiệt nước (Water chiller) là một hệ máy làm lạnh nước công nghiệp. Nhiệt độ nước tạo ra từ 6 ~ 30 độ C. Hệ thống làm mát bằng Chiller áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi (gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nước bị mất nhiệt và hơi lạnh sẽ được đưa đến khu vực cần sử dụng).
Ưu điểm: Công suất lạnh lớn. Nhiệt độ có thể hạ xuống rất thấp. Có thể sử dụng một hệ thống làm mát Chiller cho cả nhà máy và nhiều phân xưởng khác nhau trong nhà máy; Hệ thống làm mát bằng Chiller có thể kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm cho một khu vực, một phòng theo yêu cầu đưa ra; Cơ điện năng tiêu thụ cho hệ thống làm mát bằng Chiller thấp hơn rất nhiều so với việc sử dụng tất cả các điều hòa cục bộ với công suất lạnh tương đương.
Nhược điểm: Hệ thống làm mát bằng Chiller cho nhà xưởng thường có chi phí đầu tư ban đầu rất cao; Quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cần phải có những người có chuyên môn sâu để vận hành và bảo dưỡng hệ thống làm mát bằng Chiller; Việc tính toán, thiết kế, và lắp đặt hệ thống làm mát bằng Chiller thường phải thuê một đơn vị có chuyên môn để thiết kế và tính toán ban đầu trước khi lắp đặt. Không nên tự ý lắp đặt khi bạn không có kinh nghiệm về hệ thống làm mát này.
8. Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng AHU giải nhiệt bằng gió
Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát AHU: Cũng tương tự như hệ thống làm mát bằng Chiller. Nhưng chỉ có khác biệt là thay thế hệ thống làm mát bằng nước thì chúng ta sử dụng gió tự nhiên để giải nhiệt. Ở đây chúng ta sẽ loại bỏ máy làm lạnh Chiller và tháp giải nhiệt nước (Cooling Tower) thay vào đó chúng ta sử dụng một dàn nóng của điều hòa với công suất tản nhiệt lớn hơn để kết nối với hệ thống AHU.
Ưu điểm: Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng AHU có công suất hơn điều hòa cục bộ hoặc điều hòa nối ống gió. Nhưng lại có công suất lạnh nhỏ hơn hệ thống Chiller. Nên giá thành sẽ giảm hơn so với hệ thống làm mát bằng Chiller khá nhiều. Việc lựa chọn sử dụng hệ thống làm lạnh AHU cho từng khu vực sẽ dễ dàng hơn trong việc tính toán và lựa chọn công suất lạnh cho khu vực cần thiết kế. Có hệ thống Filter lọc nằm ngay trong máy AHU lên việc tạo ra một luồng không khí sạch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với sử dụng các hệ thống làm lạnh khác.
Nhược điểm: Hệ thống làm lạnh bằng AHU, được tạo ra bởi hệ thống làm lạnh bằng Chiller và hệ thống làm lạnh bằng điều hòa cục bộ. Đây gọi là hệ thống lại tạo bởi hai hệ thống khác. Nó khắc phục được nhược điểm của 2 hệ thống kia: Công suất lạnh lớn hơn điều hòa cục bộ. Chi phí thiết kế lắp đặt hệ thống làm lạnh rẻ hơn hệ thống làm lạnh bằng Chiller.
9. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng điều hòa cục bộ
Hệ thống điều hòa cục bộ hiện nay đã rất quen thuộc với mọi người. Hiện nay các nhà sản xuất đã đưa ra khá nhiều các dòng điều hòa cục bộ khác nhau. Nhưng vẫn dựa trên nguyên lý hoạt động của điều hòa cũ. Ví dụ như: Điều hòa âm trần nối ống gió, điều hòa Cassette âm trần, điều hòa trung tâm VRV,… Hệ thống điều hòa làm mát nhà xưởng là tạo ra luồng khí mát tại các vị trí cần thiết và hút không khí ẩm cùng bụi bẩn ra khỏi công trình theo hệ thống đường ống. Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa phù hợp để ứng dụng những phân xưởng rộng, nhiều công nhân, máy móc làm việc. Đặc biệt, hút ẩm tốt nên thường được sử dụng tại các khu vực lắp đặt sản phẩm điện tử, chế biến thực phẩm, kho lạnh nhà xưởng,…
Ưu điểm: Làm mát nhanh ở khu vực lắp đặt. có hiệu suất cao
Nhược điểm: Phải có đội ngũ chuyên sâu về điều hòa và phải bảo dưỡng bảo trì thường xuyên, Chi phí đầu tư lắp đặt lớn, Hệ thống ít có sự chuyên biệt nên khó điều chỉnh nhiệt độ tại từng khu vực cụ thể.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, Hotline: 0824 42 95 85
0824429585