Nguyên lý hoạt động hệ thống thông gió làm mát không khí nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động hệ thống thông gió làm mát không khí nhà xưởng
Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng được chia ra thành hai hệ, vì thế mà nguyên lý hoạt động cũng khác nhau
- Nguyên lý hoạt động hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hệ đóng cửa
Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hệ đóng cửa hay còn gọi là hệ thống thông gió làm mát mát áp suất âm được hoạt động như sau: khí khô, khí nóng, bụi được hút ra ngoài với lưu lượng lớn tạo nên sự chênh lệch về áp suất đối với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, luồng không khí mới cũng được đẩy vào phòng qua tấm làm mát cooling pad, tấm trao đổi nhiệt nhờ hệ thống nước chảy trong tấm làm mát cooling pad, làm cho không khí trong xưởng mát mẻ, trong lành, dễ chịu và sạch sẽ hơn, tạo nên môi trường đảm bảo vệ sinh.
- Nguyên lý hoạt động hệ thống máy làm mát không khí nhà xưởng hệ mở cửa
Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hệ mở cửa hay còn gọi là hệ thống thông gió làm mát áp suất dương làm việc dựa trên nguyên lý: Không khí bên ngoài, sau khi được trao đổi nhiệt với nước tại tấm làm mát cooling pad trong máy làm mát không khí nhà xưởng theo nguyên lý bốc hơi, sẽ trở thành thành luồng khí mát và sạch do đã được xử lý bởi tấm lọc bụi. Tiếp đó, khí này sẽ được quạt đẩy qua cửa gió vào xưởng tạo nên bầu không khí trong lành, dễ chịu, và sạch sẽ hơn, tạo nên môi trường đảm bảo vệ sinh.
Phương pháp thông gió làm mát không khí nhà xưởng hiện nay
Hiện nay, hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng ngày càng được cá doanh nghiệp chú trọng bởi đặc thù của nhà xưởng với các thiết bị hiện đại cùng quy chuẩn khắt khe nhằm đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm xuất khẩu đòi hỏi môi trường làm việc phải đảm bảo sạch, khoa học và là nơi lý tưởng cho các công nhân viên làm việc nhăm tăng năng suất lao động.
Các hoạt động sản xuất, vận hành máy móc liên tục luôn phát sinh một lượng nhiệt lớn tạo lên không khí vô cùng ngột ngạt bên trong nhà xưởng. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách hiện nay.
- Phương pháp thông gió làm mát nhà xưởng trong môi trường điều hòa
Đối với nhà máy có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống làm mát là yêu cầu bắt buộc. Điển hình như các nhà máy sản xuất điện tử, nhà máy sản xuất dược phẩm, nhà máy sản xuất thực phẩm thì việc lắp đặt điều hòa để thông gió làm mát nhà xưởng là không thể tránh khỏi nhằm đảm bảo yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm. 
Ưu điểm thông gió làm mát nhà xưởng bằng điều hòa công nghiệp. 
Tăng năng suất lao động: Thông gió làm mát nhà xưởng bằng điều hòa có tác dụng tạo môi trường mát lạnh cho công nhân sản xuất, tăng năng suất lao động, không khí khô thoáng giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm của nhà máy. Ngoài ra, đối với nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm còn tạo được môi trường sạch vì không khí khi được cấp vào xưởng đã qua các hệ thống lọc.
Tốc độ làm mát nhanh: Thông gió làm mát nhà xưởng bằng điều hòa giúp nhiệt độ trong nhà xưởng giảm xuống nhanh chóng từ 20 - 25oC. Chất lượng không khí khô, sạch tạo môi trường làm việc lý tưởng cho công nhân viên cũng như sản phẩm sản xuất trong nhà máy đạt được chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh.
Nhược điểm thông gió làm mát nhà xưởng bằng điều hòa công nghiệp.
Chi phí đầu tư cao: Chi phí đầu tư nhà xưởng ban đầu lớn cộng thêm chi phí lắp đặt làm mát nhà xưởng bằng điều hòa cao sẽ là một gánh nặng rất lớn cho chủ đầu tư. Do đó, việc lắp đặt điều hòa cần phải được cân nhắc kỹ càng.
Chi phí hoạt động cao: Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý hấp nhiệt bằng khí gas dẫn đến việc tiêu thụ điện rất lớn, cộng thêm chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống điều hòa sẽ là thách thức lớn khiến chủ đầu tư rất lo ngại.
- Phương pháp thông gió làm mát nhà xưởng bằng máy làm mát không khí nhà xưởng
Đối với nhà máy yêu cầu về môi trường lao động không quá cao thì lắp đặt hệ thống máy làm mát không khí nhà xưởng là phương án tốt nhất giúp tối ưu chi phí đầu tư, chi phí thi công lắp đặt, chi phí vận hành mà không ảnh hưởng đến môi trường làm việc, chất lượng sản phẩm.
Hiện nay, về việc lắp đặt máy làm mát không khí nhà xưởng sao cho vừa tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc, vừa đưa ra chi phí hợp lý cho chủ đầu tư là câu hỏi luôn được các chuyên gia nghiên cứu và tìm giải pháp. Phương án sử dụng hơi nước làm mát không khí nhà xưởng có thể đạt hiệu quả không cao trong việc làm mát nhà xưởng nhưng đáp ứng được tiêu chí giá thành thấp, môi trường làm việc ổn định mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Một số phương án thiết kế máy làm mát không khí nhà xưởng:
Thông gió làm mát nhà xưởng tự nhiên
Thông gió tự nhiên là việc bố trí cửa lấy gió và thải gió hợp lý giúp cho không khí lưu thông tốt nhất. Với việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp cao ráo, tạo khe hở như giếng trời ở đỉnh mái, mở cửa sổ hứng nguồn gió tự nhiên là giải pháp đơn giản và có chi phí thấp nhất trong số các phương án làm mát nhà xưởng.
Ưu điểm hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng tự nhiên.
- Chi phí đầu tư thấp.
- Chi phí vận hành thấp vì không tốn điện cho động cơ.
- Lắp đặt nhanh chóng, đơn giản.
- Dễ dàng bảo dưỡng.
Nhược điểm hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng tự nhiên
- Hiệu suất không cao.
- Phụ thuộc nhiều vào hướng gió, điều kiện thời tiết trong nhà xưởng.
Thông gió làm mát cưỡng bức
Thông gió làm mát nhà xưởng cưỡng bức là thay vì phụ thuộc vào thời tiết và điều kiện tự nhiên thì phương pháp này chủ động hơn trong việc lấy gió đưa vào nhà xưởng, đó là dùng quạt hút công nghiệp nhà xưởng  được lắp đặt trên tường hoặc trên mái để hút khí nóng, bụi ra ngoài.
Tính toán lưu lượng hút ra để lựa chọn quạt thông gió thích hợp.
Theo TCVN, mỗi người cần 20m3 không khí trong 1 giờ.
Lưu lượng cần thông gió = Số người x 20m3.
Tính số người/mét vuông sàn = Diện tích/0.7 người/m2 sàn.
Ví dụ: Diện tích nhà xưởng: S = 1.000m2.
Số người phân bố: 1.428 người.
Lưu lượng thông gió: Vt = 1.428 × 20 = 28.560m3/h.
Máy làm mát không khí cho nhà xưởng bằng hơi nước công nghiệp là gì?
Máy làm mát không khí nhà xưởng bằng hơi nước là một hệ thống làm hạ nhiệt nhà xưởng nhằm tạo ra chất lượng không khí trong lành với nhiệt độ phù hợp giúp môi trường làm việc sạch sẽ và hiệu quả, năng suất lao động cao. Các bộ phận bao gồm: thiết bị hạ nhiệt nước, hệ thống đường ống, máy làm mát, miệng gió, bồn làm lạnh nước, kênh phân phối nước, tấm lưới lọc, motor...
Ưu điểm của hệ thống máy làm mát không khí nhà xưởng công nghiệp
+ Tiết kiệm điện lên đến 80% so với hệ thống điều hòa không khí.
+ Hạ nhiệt bên trong nhà xưởng công nghiệp, đảm bảo nhiệt độ ở mức ổn định đạt khoảng 28 đến 32 độ C.
+ Hệ thống làm mát có tiếng ồn < 78dB, đảm bảo không gây ảnh hưởng, gián đoạn công việc trong quá trình làm việc.
+ Làm mát áp suất dương đảm bảo oxy được cung cấp đầy đủ 100%, ngăn ngừa bụi bẩn thông qua tấm lưới lọc.
+ Máy làm mát không khí nhà xưởng công nghiệp lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, có thể vừa  thi công lắp đặt vừa làm việc mà không gây ảnh hưởng đến quy trình vận hành của nhà xưởng.
+ Máy làm mát không khí công nghiệp dễ dàng bảo dưỡng, nhà xưởng có thể tự bảo dưỡng định kỳ sau khi được hướng dẫn kỹ thuật.
Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng máy làm mát hơi nước công nghiệp và nguyên lý hoạt động hệ thống thông gió làm mát áp suất âm.
Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất âm
Hệ thống này dùng quạt thông gió với lưu lượng lớn để hút không khí nóng, bụi trong nhà xưởng ra ngoài, tạo ra trong xưởng một áp suất âm, khí tươi mát từ bên ngoài sẽ được cấp vào nhà xưởng công nghiệp thông qua một tấm làm mát Cooling pad bằng giấy có dạng tổ ong.
Thông gió làm mát theo nguyên lý áp suất âm
Vai trò của quạt hút công nghiệp trong hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp áp suất âm
- Quạt hút công nghiệp có lưu lượng lớn, vận hành mạnh mẽ, phù hợp với tất cả hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng.
- Quạt thông gió công nghiệp với lá chớp che mưa được thiết kế đóng, mở tự động khi vận hành cùng khả năng kháng nước IP56 đảm bảo chống dột, bảo vệ tuyệt đối không gian phía trong nhà xưởng khỏi tác động xấu của thời tiết.
Vai trò của tấm làm mát trong hệ thống thông gió làm mát không khí nhà xưởng công nghiệp
- Khi quạt thông gió hoạt động tạo ra áp suất âm trong nhà xưởng công nghiệp, khung giàn lạnh bao quanh tấp làm mát cooling pad sẽ phát huy tác dụng triệt để, luồng khí từ phía ngoài hút qua tấm làm mát được lọc sạch bụi bẩn, hạ nhiệt nhanh chóng và tạo độ ẩm phù hợp.
- Tấm làm mát Cooling pad được làm bằng vật liệu bột gỗ thông nên hấp thu nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc và biến dạng theo thời gian sử dụng. Không khí ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua tấm làm mát Cooling pad sẽ giảm nhiệt độ xuống từ 5ºC - 10ºC so với nhiệt độ bên ngoài.
- Hiệu quả vượt trội của máy làm mát không khí nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất âm: Khai thác hiệu quả làm mát triệt để, cải thiện môi trường làm việc và giúp nâng cao sức khỏe của công nhân và năng suất công việc
- Cung cấp một lượng khí tươi dồi dào và sạch khuẩn hơn cho nhà xưởng trong hệ thống thông gió làm mát công nghiệp.
- Chi phí đầu tư thấp và không làm ảnh hưởng đến cảnh quan nhà xưởng.
- Tiết kiệm điện, chi phí vận hành chỉ bằng 1/10 so với máy lạnh điều hòa.
Cách tính thiết kế lắp đặt hệ thống thông gió gió làm mát nhà xưởng áp suất âm
Để có thể lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp sao cho hiệu quả, bạn cần tính toán đúng số lượng quạt hút cần cho nhà xưởng và diện tích của tấm cooling pad để tiết tối ưu chi phí nhất.
Chọn số lượng quạt hút công nghiệp trong hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng áp suất âm
Để lắp đặt đúng số lượng quạt hút cần cho nhà xưởng, bạn có thể tính tổng lưu lượng gió bằng công thức tham khảo sau đây:
Bước 1: Tính thể tích không gian cần lắp quạt
Thể tích không gian (V) = Chiều dài x chiều rộng x chiều cao (m3)
Bước 2: Tính tổng lượng không khí cần dùng
Tổng lượng không khí cần dùng (T) = X x V (m3/h)
Trong đó:
X: Số lần thay đổi không khí
V: Thể tích không gian
Bước 3: Tính số lượng quạt hút cần dùng
N = T/Q
Trong đó: Q là lưu lượng gió của quạt (m3/h)
Chọn diện tích tấm làm mát cooling pad
Để tính diện tích tấm làm mát cooling pad cho nhà xưởng, bạn có thể áp dụng công thức: 
S = T x X / Vg
Trong đó: 
N: Số quạt hút cần dùng cho nhà xưởng
T: Thể tích của xưởng (m3) 
Vg: Vận tốc gió trong các hệ thống làm mát Vg = 9000 (m3/h)
Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất dương
Khi sử dụng phương pháp này, các chủ đầu tư sử dụng máy làm mát không khí nhà xưởng công nghiệp kết hợp với hệ thống cửa gió, ống gió sẽ đem lại hiệu quả làm mát vượt trội.
Thông gió làm mát nhà xưởng theo nguyên lý áp suất dương có nghĩa là dùng máy làm mát không khí công nghiệp bên trong có 1 quạt hút công nghiệp lưu lượng lớn để hút không khí bên ngoài môi trường qua 1 vách màn nước bằng tấm Cooling pad. Do đó, nhiệt độ không khí sau khi đi qua tấm Cooling pad sẽ giảm xuống khoảng 28ºC và lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng, tạo ra áp suất dương trong nhà xưởng, dẫn đến không khí nóng và ô nhiễm bên trong nhà xưởng sẽ được đẩy ra ngoài tạo nên môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát.
Công ty CP Cơ điện lạnh NP Việt Nam - Thi công, lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng uy tín tại Việt Nam,
NP Việt Nam là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thi công, cung cấp và lắp đặt các sản phẩm trong lĩnh vực hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, tòa nhà, văn phòng. Các sản phẩm của NP Việt Nam cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá thành. Với kinh nghiệm thi công, lắp đặt, tư vấn các sản phẩm trong lĩnh lực thông gió, làm mát nhà xưởng, thông gió công nghiệp. NP Việt Nam sẽ đưa ra kế hoạch sử dụng hệ thống quạt hợp lý nhất với không gian của xưởng, trang trại… của khách hàng. Giúp khách hàng tiết kiệm tối ưu chi phí đầu tư cũng như đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng hiệu quả.  
Các sản phẩm dịch vụ mà NP Việt Nam cung cấp:
- Chuyên sản xuất, thi công, cung cấp và lắp đặt các sản phẩm trong lĩnh vực hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, tòa nhà, văn phòng.
- Thiết kế, thi công hệ thống hút lọc bụi công nghiệp: Lọc bụi túi vải, lọc bụi Cyclone...
- Thiết kế, thi công hệ thống xử lý khí thải, hút mùi xử lý mùi nhà xưởng công nghiệp: Tháp lọc khí, tháp xử lý…
- Sản xuất Quạt công nghiệp: Quạt ly tâm, Quạt hút công nghiệp, Máy làm mát không khí công nghiệp...
- Sản xuất ống gió và phụ kiện…
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, Hotline: 0824 42 95 85
0824429585