6 Loại Van công nghiệp trên phổ biến thị trường hiện nay

Van công nghiệp là tên gọi chung của các dòng van được sử dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp. Khi nói đến van, là chúng ta đang nói đến một thiết bị đóng ngắt cơ cấu cơ khí, dùng chủ yếu cho môi chất là hơi và chất lỏng. Với sự nghiên cứu và phát triển của công nghệ, nhiều dòng van ra đời nhằm phục vụ cho những ứng dụng chuyên biệt khác nhau. Để hiểu rõ hơn, các bạn tham khảo qua thông tin dưới đây!
1. Van công nghiệp là gì? 
Van công nghiệp là thiết bị cơ khí sử dụng trong các hệ thống ống dẫn trong ngành công nghiệp. Được biết đến là 1 trong những thiết bị công nghiệp được sử dụng trong hệ thống đường ống dẫn, sử dụng các loại van công nghiệp trong ngành công nghiệp là phổ biến nhất. Chức năng của van công nghiệp là dùng để đóng mở, điều chỉnh lưu lượng dòng chất lưu, điều tiết kiểm soát dòng nước chảy trong hệ thống đường ống.
2. Van công nghiệp được sử dụng trong ngành công nghiệp như:
- Sản xuất thực phẩm
- Sản xuất nước giải khát
- Sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản
- Ngành may mặc & dệt nhuộm
- Sản xuất hóa chất
- Ngành cấp và xử lý nước,…
3. Tiêu chí để lựa chọn một van công nghiệp phù hợp
Các loại van công nghiệp hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, phong phú về kích cỡ, nhiều chủng loại khác nhau. Trước khi lựa chọn van công nghiệp cho đúng, chúng ta cần suy xét những yếu tố sau:
– Môi trường lắp đặt van công nghiệp ra sao ( Nhiệt độ, áp suất, độ ẩm)?
– Vị trí lắp đặt các loại van công nghiệp ở đâu?
– Mục đích nhu cầu sử dụng van công nghiệp là gì?
4. Các loại van công nghiệp phổ biến trên thị trường
1/ Van cầu (Bellow seals globe valves):
Van cầu có nhiều tên gọi khác nhau như van chữ ngã, van yên ngựa hoặc van hơi, đây là thiết bị công nghiệp luôn có mặt trong hệ thống đường ống, đặc biệt được sử dụng trong ngành hơi. Van cầu có nhiệm vụ chính là đóng mở, kiểm soát và điều tiết dòng nước chảy với cơ chế hoạt động là đóng mở để điều chỉnh dòng chất lưu trong hệ thống
2/ Van bi(Ball valves):
Van bi thuộc van công nghiệp có chức năng là đóng mở hệ thống nhờ bộ phận như một quả bóng rỗng, có lỗ và có thể xoay góc 90 độ để kiểm soát dòng chảy. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại van bi khác nhau, nhiều mẫu mã nhãn hiệu, chất liệu, cơ chế vận hành khác nhau:  van bi tay gạt, tay quay, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén.
3/ Van 1 chiều (Check valves):
Van 1 chiều đúng với tên gọi van một chiều chỉ cho phép dòng nước chảy qua theo 1 chiều cố định nhằm bảo vệ đường ống dẫn, ngăn dòng chất lưu chảy ngược lại. Đây là thiết bị bảo vệ, van 1 chiều sử dụng lắp đặt trong hệ thống nhằm bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, v.v..chống rò rỉ làm hư hỏng thiết bị
4/ Van an toàn(Safety valves):
Van an toàn là dòng van thủy lực, có nhiệm vụ là điều chỉnh áp suất trong hệ thống ống dẫn và bồn chứa khí, chất lỏng. Đây là thiết bị thủy lực bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị định mực được cài đặt sẵn). Khi hoạt động van an toàn luôn ở áp suất cho phép, cơ chế làm việc đơn giản, trong quá trình làm việc van ở cơ chế đóng, khi áp suất đầu vào cao vượt quá áp suất cho phép, van an toàn mở để 1 phần chất lỏng chảy vào thùng chứa
5/ Van điều khiển(Control valves):
Van điều khiển thuộc các loại van công nghiệp được sử dụng nhiều trong nhà máy, xí nghiệp, KCN quy mô lớn đến nhỏ. Van điều khiển vận hành tự động bằng điện hay bằng tín hiệu.
6/ Van bướm(Butterfly valves):
Van bướm được sử dụng để đóng mở nhanh và giảm áp suất thấp, có kích cỡ từ  DN50 đến DN5000, nhiệm vụ chính là điều chỉnh kiểm soát hay thay đổi đột ngột tốc độ dòng chảy trong hệ thống.
5. Cách hãng sản xuất Van công nghiệp
Hiện nay, có rất nhiều hãng van công nghiệp trên thị trường, phải kể đến một số hãng van công nghiệp nổi tiếng sau:
- Van công nghiệp Arita – Malaysia
- Van công nghiệp Arv – Malaysia
- Van công nghiệp AUT – Malaysia
- Van công nghiệp Samwoo – Hàn Quốc
- Van công nghiệp Joeun – Hàn Quốc
- Van công nghiệp Kitz – Nhật Bản
- Van công nghiệp Đài Loan
- Van công nghiệp Trung Quốc
Trên đây là một số thông tin về các loại van công nghiệp mà chúng tôi giới thiệu đến bạn, huy vọng sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp.
0824429585